PowerPoint

แล้วเรามาพูดกันอีกสกุลหนึ่งของโปรแกรมของ Microsoft นั่นก็คือ PowerPoint มันเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่มีความจำเป็น เพราะว่าการทำธุรกิจในบางครั้งจำเป็นต้องนำเสนองานในรูปแบบต่างๆ ดังนั้นการที่จะใช้โปรแกรมในการนำเสนองาน บอกเลยว่าไม่มีอะไรเหมาะสมกว่าโปรแกรมนี้แล้วและที่สำคัญมันสามารถสร้างหน้าการนำเสนอข้อมูลได้อย่างง่ายดาย และสวยงามและที่สำคัญมันสามารถที่จะทำให้คุณนำไปประยุกต์ใช้งานได้อีกหลายประเภทเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นงานนำเสนอข้อมูลสินค้าหรือแม้กระทั่ง การบริการของคุณการทำเป็นสไลด์โชว์เพื่อธุรกิจอะไรก็แล้ว แต่แล้วต้องบอกเลยว่ามันก็เป็นอีกหนึ่งความสำคัญในการทำงานอย่างแน่นอน เพราะว่าบางครั้งการทำงานจำเป็นต้องมีประชุมการประชุมก็มักจะมีการนำเสนอ ซึ่งการนำเสนอตรงนั้นก็จำเป็นที่จะต้องทำในโปรแกรม เพื่อนำไปนำเสนอนั่นเองดังนั้นต้องบอกเลยว่าก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมของไมโครซอฟต์ ที่มีความจำเป็นและก็นิยมใช้มาตั้งแต่สมัยก่อนแล้วจนในปัจจุบันมันก็ยังได้รับความนิยมอยู่

PowerPoint

ความสามารถพื้นฐานของ Powerpoint

  • มันสามารถนำเสนอข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นข้อมูลภาพหรือข้อมูลที่เป็นเสียงรวมถึงภาพเคลื่อนไหวก็สามารถนำมันมาเป็นข้อมูลการนำเสนอได้ทั้งนั้น
  • คุณสามารถตกแต่งเพื่อความสวยงามได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัวอักษรหรือแม้แต่กระทั่ง what does ที่ต้องบอกเลยว่ามันจะมีความพิเศษกว่ารุ่นเก่าๆ
  • การทำงานมันจะมีการแบ่งหน้ามีความชัดเจนหรือจะเรียกว่าสไลด์ก็ได้เพราะว่าแต่ละสายจะเป็นแต่ละการนำเสนอซึ่งมันก็เหมือนหนังสือที่เป็นหน้า 1 หน้า 2 หน้า 3 เป็นต้น
  • คุณสามารถสั่งรันแบบอัตโนมัติได้แบบง่ายๆ
  • ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลภาพเคลื่อนไหวแบบไหนไม่ว่าจะเป็น Flash Video หรือแม้แต่ gif Animation ก็สามารถนำมันมาใส่เข้าไปในโปรแกรมและนำเสนอได้
  • รองรับไฟล์โปรแกรมข้อมูลต่างประเทศได้ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นข้อดีมากๆเพราะคุณสามารถนำสิ่งที่คุณจะนำเสนอมาใส่ได้แบบง่ายๆ
PowerPoint

อีกหนึ่งโปรแกรมประยุกต์ที่อยู่ในตระกูล Microsoft โดยส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมนี้ มักจะใช้ในการนำเสนอข้อมูล และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายประเภท ดังนั้นเดี๋ยวจะพูดถึงหลักการทำงานของมันกันดีกว่าว่าการทำงานหลักๆของมันคืออะไร ซึ่งต้องบอกเลยว่าหลักการทำงานของมันก็คือการสร้างสไลด์เป็นแต่ละหน้า เพื่อที่จะใส่ข้อมูลที่มีความจำเป็นในการนำเสนอออกไป ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นตัวอักษรรูปภาพภาพเคลื่อนไหว หรือแม้กระทั่งเสียงก็ตามเพื่อให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญมันยังถูกออกแบบมาให้สามารถนำเสนอในรูปแบบอัตโนมัติ ซึ่งสามารถเข้าไปตั้งได้ภายในโปรแกรมว่าคุณจะกดแสดงทีละสไลด์ แล้วมีการอธิบายไปด้วยก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกันถ้าคุณต้องการนำเสนอในรูปแบบใด คุณสามารถทำมันออกมาได้ทั้งหมดและในปัจจุบันก็มีอยู่หลายเวอร์ชั่นเช่นเดียวกัน

ข้อดีของโปรแกรม

สำหรับข้อดีของโปรแกรมนี้หลายคนก็น่าจะรู้กันอยู่แล้ว เพราะว่ามันเป็นโปรแกรมที่อยู่คู่กับการทำงานมาตั้งนานแล้ว แต่ต้องบอกเลยว่ามันก็มีผู้ใช้งานเยอะมากที่ต้องบอกเลยว่าเห็นความสำคัญของ มันและนำไปเป็นโปรแกรมที่ใช้การนำเสนองาน ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ดีมากๆเลยทีเดียวที่จะใช้การเล่าเรื่องแบบเป็นเส้นตรง ซึ่งเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าข้อดีของมันนั้นมีอะไรกันบ้าง ซึ่งต้องบอกก่อนว่ามันเป็นโปรแกรมที่มีการใช้งานที่ง่ายเพราะมันใกล้เคียงกับ microsoft word จึงทำให้สามารถเรียนรู้ได้ง่าย และที่สำคัญเครื่องมือก็สามารถใช้งานง่ายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใส่อนิเมชั่นหรือใส่สิ่งต่างๆเข้าไปเพื่อให้สไลด์ดูน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญสามารถปริ้นสไลด์ออกมาได้อย่างง่ายๆเลย รวมถึงมันมีทั้งกราฟและตารางแบบสำเร็จรูปเพียง แค่คุณสามารถกดมันออกมาจากเครื่องมือ คุณก็สามารถที่จะแบ่งข้อมูลเป็นหมวดหมู่ได้แล้ว

สำหรับข้อเสียของโปรแกรมนี้เลยก็คือ มันจะเป็นการเล่าเรื่องแบบเส้นตรงก็คือ มันจะไม่สามารถที่จะข้ามสไลด์ได้ ซึ่งเวลาคุณจะข้ามสไลด์คุณจำเป็นจะต้องเลื่อนผ่านหน้า 1 ก่อนสมมุติว่าคุณต้องการจะเลื่อนไปหน้าสามแต่คุณยังอยู่ในหน้า 1 คุณไม่สามารถเลื่อนข้ามหน้า 2 ไปได้ ดังนั้นต้องบอกเลยว่าการนำเสนอของคุณไม่สามารถข้ามสไลด์ได้ เพราะว่ามันเป็นการนำเสนอแบบเส้นตรงและข้อเสียอีก 1 ข้อสำหรับโปรแกรมนี้เลยก็คือ การที่คุณแนะนำรูปภาพหรือสิ่งต่างๆเข้ามาเป็นส่วนเสริม เพิ่มเติมให้มันน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมถ้ายิ่งคุณใส่เข้าไปเยอะ มันก็จะยิ่งทำให้ไฟล์ของโปรแกรมมากขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นข้อเสียของโปรแกรมนี้เอามากๆเลยทีเดียว และจะยิ่งคุณใส่วีดีโอที่มีความยาวแล้วด้วย แล้วก็มันก็จะทำให้ไฟล์ของคุณนั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จนทำให้เกิดความซับซ้อนและเกิดปัญหาในขั้นตอนการส่งอีเมล์ได้ 

ข้อเสียของโปรแกรม